Cây Cảnh

Thích Nhật Bản là một trong những loài bonsai đẹp nhất trên trái đất

Thích Nhật Bản có rất nhiều kiểu dáng khác nhau khi được trồng từ hạt, điều này có nghĩa là loài này có vô số những chủng khác nhau được trồng dưới hình thức bonsai.

Thông tin chung

Tên Latin : Acer palmatum

Tên tiếng Anh : Japanese Maple

( Trồng ngoài trời / dễ chăm sóc / thích hợp với khu vực được che mát một phần / chịu được giá rét nhẹ )

Thích Nhật Bản là một trong những loài cây đẹp nhất trên trái đất. Những cành hình cung thanh mảnh của chúng nâng đỡ một vòm được hình thành từ những chiếc lá thanh tú có nhiều thùy, mà màu sắc huyền ảo của chúng sẽ gây ấn tượng mạnh hơn nữa khi chuyển sang màu đỏ và màu cam vào mùa thu. Chúng là loài cây vô cùng duyên dáng và tao nhã, và điều này cũng được lặp lại ở bonsai.

Thích Nhật Bản có rất nhiều kiểu dáng khác nhau khi được trồng từ hạt, điều này có nghĩa là loài này có vô số những chủng khác nhau được trồng dưới hình thức bonsai. Trong mùa xuân lá của chúng chuyển từ màu đồng thiếc sang màu cam rồi đến đỏ, rồi chuyển sang màu lục với nhiều sắc độ khác nhau vào mùa hè với các mép lá thường có màu đỏ.

Những cành non của loài này, thường có màu đỏ hoặc cam, nhỏ mịn và mọc nhiều ở các lóng cành ( đoạn cành nằm giữa hai tầng lá ) ở phần gỗ cũ hoặc quanh các vết thương do bị cắt. Những cụm cành non này phải được tỉa bớt và chỉ chừa lại tối đa là hai cành ở bất cứ vị trí nào. Nếu không làm như thế sẽ tạo ra những cấu trúc có nhiều mấu sưng phồng làm hỏng dáng vẻ tao nhã của cây.

Việc sản xuất với quy mô lớn cây thương mại sẽ dẫn đến sự hiện diện của những màu bonsai có chất lượng thấp trong mỗi lần vận chuyển hàng. Không hiếm cây có rễ gập ghềnh hoặc có những sẹo xấu, thế nên bạn phải chọn lựa cẩn thận.

Thích Nhật Bản là một trong những loài bonsai đẹp nhất trên trái đất
Thích Nhật Bản

Vị trí đặt cây

Phải luôn đặt chúng ở ngoài trời ngoại trừ lúc đang trong thời kỳ giá rét nặng, là lúc bạn phải đem nó đến những nơi không bị ảnh hưởng bởi giá rét bên ngoài. Chúng có thể được đặt trong nhà vài ngày khi trổ lá, hoặc đặt trong nhà khoảng một giờ mỗi ngày trong mùa đông. Thích Nhật Bản chịu đựng được những khu vực ngập nắng miễn là rễ không bị khô quá, và chúng không chịu được gió mạnh.

Chăm sóc

Trồng lại cây : Cứ mỗi khoảng thời gian từ một đến ba năm, hãy trồng lại cây và trồng vào mùa xuân, khi mà các chồi thon dài và các sắc óng ánh. Hãy sử dụng Akadama hoặc hốn hợp đất trồng bonsai đứng tiêu chuẩn để trồng. Hãy bỏ thêm rêu nước vào đất ở những vùng có nước cững ( nước chứa nhiều nguyên tố calcium và manhê ).

Cắt tỉa : Hãy cắt tỉa cây vào mùa xuân, trước thời điểm trồng lại là hai tuần. Cắt tỉa cây giữa mùa hè sẽ tạo ra nhiều khối cành con mới từ các lóng cành ( đoạn cành nằm giữa hai tầng lá ).

Ngắt đọt : Ngắt đọt của tất cả những cành con mới mọc khi chúng có từ hai đến bốn lá hoàn chỉnh. Hãy thực hiện công việc này quanh năm khi cần thiết.

Tưới nước : Sử dụng nước mưa thay cho nước máy nếu có thể, vì chúng cần đất có tính axit nhẹ. Phải giữ cho đất luôn ẩm cà không để cho đất bị úng nước hoặc khô. Hãy thường xuyên phun xịt nước lên tán lá.

Bón phân : Bón phân cân đối ( phân có hàm lượng đạm, lân, và kali bằng nhau ) từ khi cây đâm chồi cho đến cuối mùa hè, sau đó bón phân có hàm lượng đạm thấp hoặc không có đạm. Dùng thêm chất tạo tính axit cho mỗi năm hai lần tại những vùng nước cứng.

Fanpage chia sẻ thông tin cho các bạn Tôi là Nghệ Nhân

Lưu ý

Rệp vừng ( aphid ) gây hại cho những cành con vào mùa xuân và làm biến dạng những lá mới. Vào mùa đông, gió lạnh có thể giết chết những cành non nhỏ. Vào mùa hè, lá có thể bị cháy sém bởi những cơn gió chỉ hơi mạnh hơn gió thoảng chút ít, nên việc chắn gió cho cây là điều cần thiết.

Bài viết liên quan

About the author

Tôi Là Nghệ Nhân

Leave a Comment