Cây Cảnh

Thích Ba Ngạnh là vua của phong cách bonsai rễ mọc trên đá

Thích Ba Ngạnh phải luôn được đặt bên ngoài nhà ngoại trừ những thời kỳ có giá rét nặng, là lúc mà chúng cần được mang vào những nơi không bị ảnh hưởng bởi giá rét. Có thể đặt chúng bên trong nhà vào thời điểm chúng ra lá.

Thông tin chung

Tên Latin : Acer buergerianum

Tên tiếng Anh : Trident Maple

( Trồng ngoài trời / dễ chăm sóc / thích hợp với khu vực được che mát một phần / chịu được giá rét nhẹ )

thích ba ngạnh là vua của phong cách bonsai rễ mọc trên đá
Thích Ba Ngạnh

Thích Ba Ngạnh thường được trồng trong công viên và trên các đường phố khắp vùng Viễn Đông. Chúng được trồng phổ biến vì tăng trưởng nhanh và có màu sắc rực rỡ trong mùa thu. Vỏ của các cây già chuyển sang màu xám và nứt vỡ, nhưng khi được trồng trong chậu, nó vẫn giữ được màu xám nhát với chồi có màu hồng, bổ sung cho màu lục vừa phải của tán lá.

Ở Nhật, nơi hầu như là xuất xứ của tất cả các loại thích ba ngạnh thương mại, người ta khai thác tính chất lớn nhanh, rậm và đầy đặn của rễ cây thuộc loài này để tạo ra rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Trong những năm gần đây, kiểu cây với thân lớn có hình búp măng và chân đế vững vàng với rễ loe ra rất được ưa chuộng. Hàng ngày cây loại này được sản xuất để xuất khẩu. Với thời gian từ 4 đến 5 năm, thân cây đạt được đường kính khoảng 6cm. Việc trồng loại cây này thành rừng hoặc thành nhóm, kết hợp các cây non trẻ với chiều cao và mức độ rậm rạp khác nhau, cũng rất phổ biến.

Thích Ba Ngạnh là vua của phong cách bonsai rễ mọc trên đá ( root-over-rock style ). Loài cây này được trồng trên đá lởm chởm tiêu biểu cho bờ dốc hiểm trở của một ngọn núi hoặc một vách đá cheo leo, và rễ của chúng ôm chặt quanh đã cho đến khi đâm được vào đất. Khi các rễ đã lớn theo thời gian, một quy trình được đẩy nhanh do mặt trời nung nóng đá, chúng kết chặt vào nhau tại những nơi tiếp giáp và tạo ra một hình tượng trông già giặn và mạnh mẽ.

Lá của bonsai Thích Ba Ngạnh

Vị trí đặt cây

Thích Ba Ngạnh phải luôn được đặt bên ngoài nhà ngoại trừ những thời kỳ có giá rét nặng, là lúc mà chúng cần được mang vào những nơi không bị ảnh hưởng bởi giá rét. Có thể đặt chúng bên trong nhà vào thời điểm chúng ra lá.

Thích Ba Ngạnh thích những nơi ngập nắng với điều kiện là rễ không trở nên quá khô, trong trường hợp này, mép lá sẽ bị cháy. Tốt nhất là nên che nắng vào buổi xế trưa và không bao giờ để chúng phải chịu đựng những cơn gió mạnh.

Chăm sóc

Trồng lại cây : Hãy trng lại cây cứ mỗi khoảng thời gian từ một cho đến ba năm vào đầu mùa xuân. Thích Ba Ngạnh là loại cây ra lá đầu tiên trong các loài rụng lá vào mùa thu, nhất là khi không bị giá rét gây ảnh hưởng trong suốt mùa đông. Có thể cắt thẳng tay các rễ lớn, thậm chí có thể cắt đến tận thân cây. Hãy sử dụng Adakama ( một loại đất trồng chuyên dụng của Nhật Bản ) hoặc hỗn hợp đất trồng bonsai đúng tiêu chuẩn.

Cắt tỉa : Hãy thực hiện việc cắt tỉa nhay đầu xuân, trước thời điểm trồng lại là hai tuần. Các cành đã được cắt tỉa vào giữa mùa hè sẽ tạo ra rất nhiều chồi tự sinh ( chồi mọc từ thân cành thay vì mọc từ gốc cuống lá )

Ngắt ngọn : Hãy ngắt tất cả các ngọn của những cành non mới mọc khi hai lá hoàn chỉnh đã được hình thành. Hãy thực hiện công việc này quanh năm nếu cần.

Tưới nước : Thích Ba Ngạnh không ưa bất cứ dấu hiệu khô hạn nào ở đất. Hãy tưới ướt sũng đất vào mỗi sáng mùa hè và kiểm tra lại đất vào buổi chiều, tưới nước ngay khi đất chỉ vừa khô ở lớp bề mặt. Hãy giữ cho đất ẩm nhưng không được ướt trong mùa đông.

Bón phân : Bón phân cân đối ( phân có ba thành phần chính là đạm, lân, và kali như nhau ) từ lúc cây đam chồi cho đến cuối mùa hè, sau đó chỉ bón phân có lượng đạm thấp hoặc không có đạm.

Lưu ý :

Khi rễ lớn của Thích Ba Ngạnh bị đông cứng, chúng có thể bị vỡ tung ( theo nghĩa đen ). Việc giữ cho đất không quá ướt trong mùa đông sẽ ngăn ngừa được đáng kể tính trạng này, nhưng việc giữ cho cây không bị ảnh hưởng bởi rét nặng là điều bắt buộc.

Fanpage chia sẻ thông tin cho các bạn Tôi là Nghệ Nhân

Bài viết liên quan

About the author

Tôi Là Nghệ Nhân

Leave a Comment