Cây Cảnh

Hoa Mai Vàng làm sao hoa nở đúng tết câu hỏi của rất nhiều nghệ nhân ?

Hoa Mai Vàng sống khỏe, sống lâu năm, nhưng cũng dễ chết vì sâu bệnh. Vì vậy, thỉnh thoảng ta cũng nên theo dõi xem cây có bị sâu rầy tấn công hay không để kịp thời chữa trị.

Chỉ dẫn cách trồng Mai Vàng mà không đền cấp đến cách làm sao cho hoa Mai nở đúng vào dịp tết, e rằng có thiếu sót

Thông thường thời tết của những ngày cuối Đông và đầu xuân ở miền Nam thích hợp với mùa hoa Mai nở. Dù chúng ta không lặt lá trước tết và tuần thì đến thời gian cuối năm, cây Mai vẫn tự rụng lá, vẫn tự ra hoa sau đó. Quy luật ra hoa tự nhiên cua Hoa Mai là như vậy. Nhưng, để có Mai chưng và cúng tổ tiên trong ba ngày tết, chúng ta có cách cho hoa Mai nở đúng dịp này.

Trẩy lá Hoa Mai Vàng

Thông thường hễ đến ngày rằm tháng chạp là mọi nhà đều rủ nhau trẩy là Mai. Vào thời gian này thì tất cả lá Mai trên cây đều đã già, chờ rụng. Mà hễ cây trút hết lớp lá già nua này  rồi thì tức khắc đơm bông. Khôảng nửa tháng sau ngày được trẩy lá, hoa Mai bắt đầu nở rộ.

Thế nhưng kinh nghiệm cho thấy không phải hễ ngày rằm tháng chạp trẩy lá là đứng vào ngày tết Mai đều nở hoa đâu. Vì việc nở hoa còn tùy thuộc vào thời tiết cuối năm ra sao nữa.

Vậy, muốn những cây Hoa Mai Vàng quý của mình nở hoa đúng vào ngày đầu năm mới, trước khi trẩy lá Mai, ta nên chiêm nghiệm thời tiết nửa tháng cuối năm cũ tốt xấu ra sao để định liệu ngày trẩy lá Mai cho đúng :

  • Nếu biết trước nửa tháng  cuối năm cũ thời tiết trở nên xấu, chẳng hạn sẽ có mưa to, hoặc trời trở rét thì ta sẽ trẩy lá trước ngày rằm tháng chạp để độ vài ngày. Vì thời tiết xấu thì hoa Mai nở trễ.
  • Người lại, nếu đoán trước được thời tiết của nửa năm cũ còn lại vẫn tốt, không mưa, không lạnh mà nắng ấm áp thì hoa Mai sẽ nở sớm. Do đó ta phải trẩy lá Mai trễ, nghĩa là trẩy sau ngày rằm.

 Đó là cách tính toán ngày Hoa Mai Vàng nở dựa vào thời tiết của những ngày cuối năm.

Một cách khác, ta quan sát kỹ sự xuất hiện của nụ hoa trên cây lớn nhỏ ra sao để định ngày trẩy lá cho đúng.

  • Nếu tất cả nụ hoa trên cây mới nhú bằng một nửa hột gạo, tức là quá nhỏ, thì việc trẩy lá Mai phải thực hiện trước ngày rằm độ vài ngày.
  • Trường hợp nụ hoa đã lớn bằng hạt đậu đen thì nên trẩy lá vào đúng ngày rằm.
  • Trường hợp nụ hoa đã lớn, vỏ ngoài đã ửng sắc bóng thùi việc trẩy lá Mai phải dời lại sau ngày rằm, có thể vài ba ngày hoặc trễ hơn…

Trên đây là cách tính ngày để trẩy lá Mai Vàng 5 cánh nở hoa đúng vào ngày Tết Nguyên Đán.

Với Mai có nhiều cánh, thời gian hình thành của nụ hoa kép dài lâu hơn loại Mai 5 cánh từ 1 tuần đến 10 ngày. Vì vậy, ngày trẩy lá Mai phải sớm hơn hoa vàng 5 cánh khoảng 1 tuần hoặc hơn nữa…

Tóm lại, việc trẩy lá Hoa Mai Vàng không nhất thiết phải đúng vào ngày rằm tháng chạp, vì còn tùy thuộc vào thời tiết của những ngày cuốc năm ra sao, vầ cũng phải xét đến đó là giống Mai gì : 5 cánh hoặc nhiều cánh.

Hoa Mai Vàng làm sao hoa nở đúng tết câu hỏi của rất nhiều nghệ nhân ?
Hoa Mai Vàng

Cách thúc và hãm cho Mai nở đúng ngày

Như ta đã biết thời tiết đóng vai tròng qua trọng trong việc hoa Mai nở sớm hoặc trễ. Mà thời tiết thì thay đổi bất thường, vì ( nắng mưa là chuyện của trời ) mà không ai tài nào đoán được cả. Vì vậy những ngày cận Tết ta nên để ý theo dõi sự phát triển của Hoa Mai ra sao để còn tìm cách… điều chỉnh cho hoa nở đúng vào ngày mà mình đã định

  • Thông tường vào ngày 25 tháng chạp, hoa Mai bắt đầu bung vỏ lụa, lá cây đó sẽ nở hoa đúng vào dịp tết.
  • Nếu chỉ còn vài ba ngày nữa đến tết mà Hoa Mai vẫn chưa chịu bung vỏ lụa thì ta phải thúc cho cây đó mau nở hoa, bằng cách tưới nước nhiều lần trong ngày ( tưới từ trên ngọn xuống tận gốc ), hoặc dùng phân NPK ( một muỗng cà phê pha với 2 lít nước ) tưới lên gốc cây ( chỉ tưới 1 lần là đủ ).
  • Ngượi lại, nếu biết hoa sẽ nở sơm so với ngày mình dự định, tức là nở trước tết, thì hạn chế nước tưới, đồng thời đem phai nắng cây Mai đó để hãm cho nó nở trễ ngày hơn…

Sâu bệnh hại cây Mai

Cây Mai sống khỏe, sống lâu năm, nhưng cũng dễ chết vì sâu bệnh. Vì vậy, thỉnh thoảng ta cũng nên theo dõi xem cây có bị sâu rầy tấn công hay không để kịp thời chữa trị. Điều cần là phải xịt thuốc trừ sâu rầy theo đúng định kỳ, vì ngừa bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh.

Sâu Đục Thân

Sâu đục thân là loại sâu nhỏ nhưng tác hại của nó đối với cây Mai là quá lớn. Nếu sâu này tấn công vào cành thì cành phải của bỏ và nếu tấn công vào thân thì cây sẽ chết đứng. Vì vậy ai trồng Mai cũng cố tìm cách ngăn ngừa loại sâu này.

Trước tiên sâu đục một lỗ nhỏ bằng đầu chân nhang vào nhánh hay thân cây để từ đó chui vào để đục hết loại gỗ bên trong… Nếu không phát giác để trừ khử thì chỉ một thời gian ngắn phần cây đó sẽ bị héo úa và chết khô.

Nếu theo dõi ta sẽ thấy nơi nào trên thân cây Mai có những lỗ nhỏ và xung quanh có chút bột gỗ như mạt cưa đùn lên, thì đích thị có sâu đục thân đang ẩn trong đó. Việc cần làm là dùng mũi dao nhọn khoét rộng cái lỗ đó ra để moi sâu đục thân ra chết ngay. Nếu sâu đã ăn sâu vào trong lõi gỗ thì còn có cách xịt thuốc trừ sâu vào đó để sâu say thuốc mà chết.

Nhưng cành mai nào bị héo úa do sâu đục thân tấn công thì nên cưa bỏ và đốt ngay, nếu không sâu này sẽ ăn lan sang nhánh cây khác.

Các loại thuốc trừ sâu như Malathion, Basudin tiêu diệt được loại sâu hại này. Ta nên dùng thuốc này để xịt ngừa theo định kỳ hàng năm.

Sâu nái

Sâu náichuyên ăn trụi lá Hoa Mai Vàng non khiến đọt non của Mai bị tổn thương, dẫn đến việc cây chậm phát triển.

Trên mình sâu nái có nhiều lông như loài sâu róm vậy. Lúc nhỏ thì sâu màu xanh, lớn lên thì trở thành màu nâu sẫm. Nếu chúng xuất hiện ít thì bắt chúng bằng cách trẩy bỏ chiếc lá mà chúng đang bám vào, sau đó đốt đi. Ngược lại nếu thấy chúng xuất hiện nhiều thì chỉ còn cách dùng thuốc trừ sâu rầy phun xịt lên các đọt non mà chúng đang đeo bám.

Rầy bông

Đây là loại rầy nhỏ chuyên bám vào đọt Mai để hút nhựa cây mà sống. Rầy bông trên mình có sắc đen trắng và khi xuất hiện thì xuất hiện với số lượng nhiều khiến đọt Mai bị trắng xóa.

Cần phải tận diệt loại rầy này khi phát hiện sự có mặt của chúng trong vườn Mai của mình. Nếu rầy xuất hiện ít thì bẻ ngay những đọt Mai nào có rầy bám vào rồi đốt bỏ. Nếu chúng xuất hiện nhiều thì nên dùng thuốc trừ rầy xịt khắp cả vườn Mai liên tiếp 3 lần trong 1 tuần, cho đến khi nào rầy hết dám xuất hiện thì ngưng.

Cây Mai tuy ít bị sâu rầy phá hại, nhưng sâu rầy tấn công Hoa Mai Vàng đều là những thứ độc hại dễ làm chết cây, nên hàng năm ta phải lo phun thuốc trừ sâu rầy để ngăn ngừa…

Fanpage chia sẻ thông tin cho các bạn Tôi là Nghệ Nhân

Bài viết liên quan

About the author

Tôi Là Nghệ Nhân

Leave a Comment