Hỏi Đáp

Hoa Hồng Nhung nhân giống bằng cách chiết cành đọc qua sẽ làm được !

Chọn những cành Hoa Hồng Nhung bánh tẻ có chiều dài trên dưới 25cm, và đường kính khoảng 5-6mm, mập khỏe, tán lá tương đối đều, bộ lá màu xanh đậm, không bị sâu bệnh.

Câu hỏi

Vườn nhà tôi có một cây Hoa Hồng Nhung có hoa to và rất đẹp, nhiều bạn bè muốn xin giống, nhưng tôi không biết nên làm cách nào để có cây giống cho bạn. Xin tòa soạn cho biết nên nhân giống cây hoa hồng nhung bằng cách nào để vừa đơn giản, vừa dễ thành công ?

Võ Đại Nam ( Đức Trọng – Lâm Đồng )

Hoa Hồng Nhung nhân giống bằng cách chiết cành đọc qua sẽ làm được !
Hoa Hồng Nhung

Trả lời

Để nhân giống cây Hoa Hồng Nhung người ta có thể tiến hành bằng cách như gieo bằng hạt, giâm bằng cành, chiết cành hoặc ghép đều được cả, nhưng trong trường hợp của bạn thì nên dùng cách nhân giống bằng cách chiết cành vì không những đơn giản dễ làm, cho tỉ lệ thành công cao mà còn nhanh cho hoa và vẫn giữ được những đặc tính quý của cây mẹ là hoa to và rất đẹp.

Về cách làm bạn có thể tiến hành như sau : chọn những cành bánh tẻ có chiều dài trên dưới 25cm, và đường kính khoảng 5-6mm, mập khỏe, tán lá tương đối đều, bộ lá màu xanh đậm, không bị sâu bệnh. Tại vị trí cách ngọn cành khoảng trên dưới 25cm, khấc một khoanh vỏ dài khoảng 15 – 20mm, sau đó bóc bỏ lớp vỏ vừa khoanh, cạo sạch lớp nhớt trên bề mặt gỗ, chờ khoảng một, hai ngày chỗ vết khấc vừa khô nhựa là có thể bó bầu được. Để bầu chiết Hoa Hồng Nhung mau ra rễ trước khi bó bầu bạn nên dùng thuốc kích thích ra rễ bôi vào vết khấc phía trên ( thuốc này bạn có thể mua ở các cửa hàng thuốc bảo bệ thực vật ).

Về chất liệu để bó bầu Hoa Hồng Nhung bạn dùng ½ đất bùn ao ( đất phù sa hay đất có nhiều mùn ở mặt vườn ) phơi khô, đập nhỏ trộn với ½ phân hữu cơ đã hoại mục. Nếu không có những chất liệu trên bạn cũng có thể dùng cám xơ dừa, hay rễ cây lục bình ( bèo tây ) rửa sạch phơi khô, phun nước cho vừa đủ ẩm ( muốn biết chất liệu này đã đủ ẩm hay chưa bạn thử bằng cách cầm một nắm chất liệu trong tay bóp chặt nếu thấy nước rịn ra ở kẽ các ngón tay là vừa đủ ẩm ).

Sau khi đã tạo cho chất liệu đủ ẩm, dùng một lượng chất liệu lớn khoảng bằng quả trứng vịt đắp vào chỗ đã khấc trên cành chiết, sau đó lấy bao nilon bao lại rồi cột chặt hai đầu. Sau một thời gian chỗ khấc sẽ ra rễ, khi nào thấy rễ ra nhiều, rễ từ màu trắng chuyển sang màu hơi vàng nâu là có thể cắt bầu chiết

Sau khi cắt xếp bầu chiết Hoa Hồng Nhung vào chỗ râm mát, tưới nước, chăm sóc chu đáo để cây tiếp tục ra thêm rễ. Muốn cho chắc chắn bạn nên trồng bộ rễ, khoảng vài tháng sau thì đem trồng. Khi trồng nhớ cắm cọc giữ cho cây chắc chắn, tránh để gió lay động làm bật gốc hư rễ, nhớ che nắng và tưới đủ ẩm cho cây thường xuyên.

Fanpage chia sẻ thông tin cho các bạn Tôi là Nghệ Nhân

Bài viết liên quan

About the author

Tôi Là Nghệ Nhân

Leave a Comment