Hỏi Đáp

Hoa Dừa Cạn bạn có biết cách lai tạo để cho cây ra nhiều màu hoa ?

Hoa Dừa Cạn có nhiều giống, mỗi giống có một màu hoa khác nhau từ tím, hồng lợt, trắng, trắng có đóm đỏ cho đến hường có chấm trắng, hướng có sọc, đỏ sậm…

Câu hỏi

Vừa qua tôi có nghe một người bạn nói rằng đã có người “ chế tạo “ được cây Hoa Dừa Cạn có nhiều nàu hoa bằng cách ghép, điều đó có đứng không ? Nếu đúng, nay tôi muốn học tập cách làm có được không ? Nếu được xin hãy chỉ dẫn cho tôi cách làm

Nguyễn Lê Bình Phan – Đường Võ Thị Sáu, Biên Hòa, Đồng Nai

Hoa Dừa Cạn bạn có biết cách lai tạo để cho cây ra nhiều màu hoa ?

Trả lời

Điều bạn nghe nói là đúng đấy. Còn về cách làm, chúng tôi nghĩ có thể có nhiều người biết, với những cách làm khác nhau. Nhưng để tiện cho bạn, chúng tôi xin giới thiiệu với bạn cách làm của chú Ba Thuật, một nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm về, lắp ghép các loại cây hoa cảnh ở phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP HCM, rất gần chỗ bạn để bạn tiện liên hệ

Theo chú Ba Thuật thì : Hoa Dừa Cạn có nhiều giống, mỗi giống có một màu hoa khác nhau từ tím, hồng lợt, trắng, trắng có đóm đỏ cho đến hường có chấm trắng, hướng có sọc, đỏ sậm… Loại hoa này được trông khá phổ biến trong các công viên, vườn hoa trước công sở, hay trong các bồn hoa gia đình… nhất là ở các tỉnh phía Bắc. Muốn có một cây mang nhiều màu hoa trên cùng một gốc chú đã áp dụng cách ghép như sau :

Trước hết chú sưu tầm hạt của nhiều giống gieo riêng mỗi giống Hoa Dừa Cạn vào một bồn hoặc một khu đất, khi gieo chú đánh dấu ghi rõ giống này có màu hoa gì để sau này thuận tiện cho việc lựa chọn màu hoa để ghép. Đất trồng hoa phải tơi xốp, có đủ dinh dưỡng, tốt nhất là dùng hỗn hợp ½ đất mùn mặt vườn trộn với ½ phân hữu cơ đã được ủ cho thật hoại mục và một ít tro trấu. Sau khi trồng khoảng 1 năm trở đi, khi cây đã có một bộ gốc,cành đủ lớn thì chú ghép những giống khác lên trên những gốc này bằng phương pháp chẻ ngọn. Thao tác cù thể như sau :

Phương pháp ghép chẻ ngọn

Trên cây Hoa Dừa Cạn dùng làm gốc để ghép những giống khác vào chú chọn những tược có độ lớn cỡ ruột cây bút bi cho đến đầu nhỏ của cây đũa dùng để ăn cơm, cắt bỏ một đoạn ngọn dài khoảng 3-4 cm ( phần này chú gọi là “ gốc ghép “ ). Trên cây cần lấy giống chú cũng chọn những tược có độ lớn tương đương với “ gốc ghép “ sau đó cũng cắt lấy một đoạn dài khoảng 3-4 cm ( phần này chú gọi là cành ghép ), cắt bỏ những lá ở ngay gốc cành ghép rồi dùng lưỡi dao lam ( dao cạo râu ) cắt vạt hai bên của gốc cành ghép tạo cho gốc cành ghép có hình nêm ( vết cắt vạt dài khoảng 1cm ) sau đó dùng lưỡi dao chẻ đôi “ gốc ghép “ ( chẻ sâu khoảng 1,5 cm ) rồi khéo léo luồn phần vạt nêm của gốc cành ghép vào chỗ vừa chẻ đôi này, lấy dây nilông mềm quấn vừa đủ chặt chỗ ghép, sau cùng dùng một bao nilon nhỏ ( loại trong ) chùm kín cả cành ghép và chỗ ghép để cành ghép không bị khô và chỗ ghép không bị nước xâm nhập.

Đưa cây ghép vào chỗ mát hoặc dùng vật liệu che mưa, nắng cho cây. Khoảng hai tuần sau nếu thấy cành ghép còn sống thì tháo bỏ bao nilon, hai tuần sau đó có thể tháo bỏ dây nilon quấn quanh chỗ ghép. Sau khi ghép một thời gian cành ghép sẽ ra lá, phát triển, nhân nhánh rồi ra hoa. Theo chú muốn cây hoa sau này cây dối và vẻ đẹp nên ghép các giống có màu hoa tương phản xen kẽ với nhau. Có thể ghép cùng một lúc nhiều giống, cũng có thể ghép dần từng giống, sau một thời gian sẽ có một cây Dừa Cạn có nhiều màu hoa rất đẹp và dễ thương.

Trên đây chỉ là những hướng dẫn có tính chất cơ bản, muốn có tỷ lệ ghép thành công cao, bạn phải tập làm thử nhiều lần để các thao tác thật thuần thục, khi ghép mới dễ thành công. Trong quá trình thực hiện nếu thấy khó khăn bạn có thể liên lạc với chú Ba Thuật ( theo địa chỉ trên ) chú sẽ hướng dẫn thêm.

Fanpage chia sẻ thông tin cho các bạn Tôi là Nghệ Nhân

Bài viết liên quan

About the author

Tôi Là Nghệ Nhân

Leave a Comment