Hỏi Đáp

Cách trồng lại cây Hoa Cúc sau tết để lấy giống

Cây hoa cúc thường có một số loại sâu bệnh như : rệp muội nâu, sâu xanh, sâu khoang, bệnh héo vi khuẩn, bệnh nở cổ rễ, bệnh phấn trắng… xịt thuốc trừ bệnh để bảo vệ chậu cúc luôn đẹp, khỏe mạnh.

Câu hỏi

Tôi rất thích chơi hoa cúc, nên thường mua chậu cúc về chưng chơi trong nhà ( nhất là vào dịp Tết ). Sau khi hoa tàn tôi muốn lấy giống lại, nhưng loay hoay mãi chưa bết nên làm thế nào. Xin cho biết liệu có tạo giống trồng lại được không ? Nếu được xin được hướng dẫn cách làm ?

Lê Thị Bé Bẩy ( Phường Thạch Lộc, Q12, TP. HCM )

Cách trồng lại cây Hoa Cúc sau tết để lấy giống

Trả lời

Một chậu hoa cúc mua về sau khi đã chưng chơi xong nếu muốn tiếp tục có giống để trồng lại chơi tiếp vẫn có thể làm được bạn ạ, tuy nhiên cũng phải hơi tốn công một chút chứ không đơn giản như khi đi mua ở chỗ bán hoa kiểng đem về.

Về cách làm cụ thể bạn có thể tiến hành như sau : cắt ngang cây, bỏ ngọn và bông phía trên, chỉ để lại một đoạn gốc dài khoảng 20-30cm. Moi bớt đất trong chậu ra rồi bổ xung thêm bằng phân hữu cơ đã được ủ thật mục hay phân hữu cơ sing học… Thêm một muỗng cà phê phân NPK ( loại 20-20-15 ) cho một chậu, phía trên phủ bằng một lớp đất mỏng, đặt và chỗ mát và tưới nước giữ ẩm hàng ngày.

Sau khi đã bị cắt ngọn, chật kích thích sinh trưởng trong cây sẽ tập trung vào các mầm ngủ nằm ở phía dưới chỗ cắt, mầm ngủ sẽ phát triển thành những chồi mới. Khoảng nửa tháng sau khi bón phân lần thứ nhất thì bón tiếp lần 2, lần bón này dùng một muỗng cà phê phân NPK ( loại 20-20-15 ) hòa với nước tưới cho một chậu để giúp cho chồi non mọc khỏe. Khi chồi non ra rễ thì tách lấy chồi rồi cắt bớt ngọn ( chỉ để dài khoảng 10cm ) rồi đem giâm vào đất tốt có trộn thêm phân hữu cơ mục để chồi ra thêm rễ, lá mới, che nắng cho cây, tưới sương sương hàng ngày để giữ ẩm cho đất ( nhớ là không lấy những chồi đã ra nụ ). Sau khi giâm khoảng nửa tháng chồi đã ra thêm rễ và lá mới thì bứng đem trồng vào chậu. Đất trong chậu mới được trộn với phân chuồng mục theo tỷ lệ cứ một phần đất trộn đều với một phần, đặt chậu cây vào tron chỗ râm. Mát.

Khi cây mọc cao 15-20cm thì bón thêm phân hữu cơ sinh học ( một lớp mỏng bên trên mặt chậu ), sau đó cứ khoảng 15-20 ngày lại bón sương một lần bằng phân NPK ( loại 20-20-15 ). Muốn cho cây có nhiều nhánh, tán to đẹp thì khi cây có 4-5 lá tiến hành bấm đọt cho cây ra nhánh con… khi nào thấy đã đủ số lượng nhánh thì dừng lại. Muốn cho có hoa chơi vào những ngày tết thì lần bấm cuối cùng phải cách tết khoảng trên dưới 70 ngày ( tùy theo giống ). Từ khi cây bén rễ, đưa dần chậu cây ra ngoài nắng để cây có đủ ấnh sáng, có như vậy cành nhánh mới mập mạp, hoa mới lớn, lâu tàn và màu sắc rực rỡ.

Trên cây hoa cúc thường có một số loại sâu bệnh như : rệp muội nâu, sâu xanh, sâu khoang, bệnh héo vi khuẩn, bệnh nở cổ rễ, bệnh phấn trắng… hàng ngày trong lúc chăm sóc cần chú ý quan sát nếu thấy sâu bệnh xuất hiện thì có thể bắt bằng tay hoặc xịt thuốc trừ bệnh để bảo vệ chậu cúc luôn đẹp, khỏe mạnh.

Fanpage chia sẻ thông tin cho các bạn Tôi là Nghệ Nhân

Bài viết liên quan

About the author

Tôi Là Nghệ Nhân

Leave a Comment