Cây Cảnh

Cách trồng Hoa Mai Vàng bạn nên đọc qua

Cách trồng Hoa Mai Vàng – Cây Mai rất dễ trồng, rất dễ nhân giống, cũng dễ sống, nhưng giống này cũng có nhiều “ yêu sách” khắt khe về điều kiện sinh thái, vì vậy mới có chuyện không phải vùng nào cũng trồng được Mai.

Chọn đất trồng Mai

Mai là giống hoa kiểng không quá kén đất trồng. Bằng chứng cho thấy với loại đất nào cây Mai vẫn sống được, dù đó là đất đồi, đất sét, đất có lẫn sỏi đá… Điều đòi hỏi là đất đó chưa phải là đất chết, tức là đất quá khô cằn, quá cạn kiệt chất dinh dưỡng, không thể trồng một loại cây nào sống được.

Đất trồng Mai cũng không được nhiễm phèn nặng, nhiễm mặn nặng và không được úng thủy.

Ngay những cuộc đất dù màu mỡ đến đâu, mà tầng đất mặt quá mỏng, mạch nước ngầm dâng cao, cây Mai dù có sống được cũng yếu roồi. Nếu đất tốt mà mùa mưa thường bị ngập lụt, dù là chỉ trong một đôi ngày, vườn Mai cũng đủ vàng úa mà chết dần mòn rồi. Vì vậy hễ gặp đất thấp thì phải lên líp và khai mương sẻ rảnh để tránh ngập úng.

Toóm lại, cây Mai không quá kén đất trồng. Hễ trồng trên đất xấu thì phải năng công tưới bón. Hễ gặp đất thấp thì phải lên líp cao mới trông được.

Mai vốn là cây kiểng, nên trông Mai có hai cách, trồng trong chậu ( số lượng ít ) và trồng ra vườn nếu trồng số lượng nhiều từ một vài công đất trở lên.

Trồng trong chậu thì đất phải tốt, phải bón nhiều phân. Cây càng lớn càng đòi hỏi dung tích chậu phải rộng và sâu để chứa được nhiều đất nuôi cây.

Trồng đại trà ngoài vườn thì bước đầu phải cày bừa đất thật kỹ cho tơi xốp. Nếu là đất vườn, đất ruộng, tức là đất thuộc thì công cày bừa cuốc xới tương đối nhẹ. Còn nếu là đất hoang hóa, đất mới được khai phá thì việc cải tạo đất mất nhiều thời gian, tiền của và công sức gấp nhiều lần hơn. Đất mới phải được cày lật lên, sâu khoảng ba bốn tấc mới tốt, sau đó lại phải phơi ải ra nắng một thời gian để những khí độc ẩn chứa trong đất từ lâu đời được thoát ra… Sau đó, phải cày ải nhiều lần như thế nữa. Cày xong lại bừa kỹ để vừa tơi đất vừa gạn bỏ hết những tạp chất như gốc cây, rễ cây, đã sỏi lẫn lộn trong đất…

Trong đất rừng hoang hóa ngoài các loại khí độc ẩn chứa, còn có nhiều mầm mống dịch hại tác hại nặng cho cây trồng sau này như các loại nấm, vi khuẩn, ấu trùng cá loài sâu bệnh… Đó là những thứ ta cần phải diệt tuyệt bằng cách lợi dụng ánh nắng mặt trời thiêu đốt bớt. Ngoài ra, ta phải xịt thuốc trừ sâu thẳng vào đất…

Cách trồng Hoa Mai Vàng bạn nên đọc qua

Việc bón phân

Mai là giống hoa kiểng có sức sống mạnh nhất và dễ trồng nhất. Trồng Mai không đòi hỏi phần tro nhiều, nếu đó là cuộc đất tốt. Cây Mai “ chịu” nhất là phân chuồng hoại và phân rác mục. Loại phân hữu cơ này vừa rẻ tiền vừa có khả năng cải tạo đất, giúp đất được tơi xốp, thoáng khí, giúp cây trồng sinh trưởng mạnh.

Khi mới trồng, nếu trồng chậu thì trộn phân hữu cơ với đất  tơi nhuyễn theo công thức sau :

  • 80% đất thịt trộn với 20% phân chuồng hoại.
  • 60% đất thịt trộn với 20% phân chuồng hoại và 20% phân rác mục.

Nếu trồng xuống đất. mỗi hố phân nên bón lót độ vài ba ký phân chuồng là đủ.

Cây Mai cũng hạp với phân bánh dầu và phân NPK. Nên dùng một trong hai loại phân này để bón thúc cho cây khi đất trồng đã kém màu mỡ.

Phân bánh dầu nên bẻ nhỏ ra, ngâm vào nước để tưới vào gốc.

Phân NPK nên pha loãng với nước theo tỷ lệ một muỗng cà phê phân với 2 lít nước sạch, rồi tưới đều quanh mỗi gốc, theo định kỳ vài tháng một lần.

Do lượng đất trong chậu trồng Mai quá ít, không đủ chất dinh dưỡng giúp cây Mai sung sức mãi được, nên ngoài việc bón thúc để “ Hà hơi tiếp sức “ cho Mai tươi tốt, độ vài ba tháng một lần, ta nên cẩn thận xới bỏ lớp đất mặt trên chậu và thay vào đó lượng đất mới ( tất nhiên là có trộn nhiều phân ).

Và trung bình vài năm một lần, ta nhấc cây Mai ra khỏi chậu, để thay toàn bộ đất mới trong chậu, để tăng cường chất bổ dưỡng nuôi cây. Việc thay đất toàn bộ này nên tiến hành vào cuối mùa mưa. Có điều hễ that đất toàn bộ trong chậu xong, trông Mai vào là phải tưới nước thật đẫm để cây khỏi mất sức.

Nước tưới

Cách trồng Hoa Mai Vàng – Cây Mai có khả năng chịu hạn giỏi, trong mùa nắng hạn, nếu chậm tưới một hai tuần Mai vẫn tươi tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là trồng Mai khỏi cần tưới nước.

Trông đại trà ngoài vườn, trong mùa mưa ta không cần tưới nước Mai vẫn sống. Trừ trường hợp xen giữa mùa mưa có những tháng nắng kéo dài thì công việc tưới nước khắp vười phải được nghĩ đến. Ngược lại, trong mùa nắng, nếu không có khả năng tưới cách nhật thì ít ra mỗi tuần cũng phải tưới 2 lần. Và mỗi lần tưới nên tưới thật đẫm để giữ ẩm cho đất.

Mai kiểng trồng trong chậu ta phải năng tưới nước để giữ cho đất trồng luôn luôn có đủ độ ẩm cần thiết. Nếu đất trong chậu khô cằn, nứt nẻ thì Mai Vàng lá, héo đọt xuống sức rất nhanh.

Tưới nước vào chậu Mai nên tưới từ từ, chầm chậm để nước có đủ thời gian thấm sâu vào đất. Đất trơn chậu phải đổ thấp hơn thành chậu độ vài ba phân để khi tưới nước không bị tràn hết ra ngoài.

Thường thì tưới nước Mai Kiểng trồng chậu, người ta tưới sơ một lần để chờ nước rút thấm hết vào đất, sau đó tưới lại lần hai…

Mỗi lần tưới, ta nên chú ý tìm hiểu lượng nước tưới dư thừa có thoát ra được hết hay không. Vì rằng nếu bị úng thủy, dù với lượng nước nhỏ, bộ rễ của Mai sẽ bị hư thúi dẫn đến chết cây một cách dễ dàng.

Trừ có dại

Cách trồng Hoa Mai Vàng – Cỏ dại tranh ăn chất dinh dưỡng trong đất của cây trồng, nên việc diệt cỏ dại là việc không thể nương tay được, nếu để cho cỏ dại mặc tình lấn lướt, tự do sinh sôi nảy nở kín cả mặt chậu, hay mọc như rừng ở ngoài vườn thì dù ta có bón tưới cho Mai nhiều đến mức nào đi nữa, cây cũng sống èo uột, không tươi tốt được. Vì vậy, với Mai trồng đại trà ngoài vườn, việc trừ cỏ dại nên thực hiện đúng định kỳ hàng năm, ít lắm là hai lần trước và sau mùa mưa.

Với Mai trồng trong chậu, việc diệt có dại nên cập nhật mỗi ngày mới tốt. Nghĩa là mỗi lần tưới nước cho cây, hễ thấy cỏ dại xuất hiện ở chậu nào thì tiện tay nhổ bỏ ngay…

Fanpage chia sẻ thông tin cho các bạn Tôi là Nghệ Nhân

Bài viết liên quan

About the author

Tôi Là Nghệ Nhân

Leave a Comment