Cây Cảnh

Cách nhân giống Hoa Mai Vàng bạn nên đọc qua

Cách nhân giống Hoa Mai Vàng – Cách chiết cành chỉ dễ đối với người quen việc, họ vừa thao tác nhanh mà kết quả thường tốt đẹp.

Người ta bảo cây Mai rất dễ trồng, điều đó cũng có nghĩa là giống cây rất dễ nhân giống. Nói cách khác, muốn có Mai con mà trồng, không khó khăn gì cả, chỉ cần gieo hột xuống là tháng sau đã có cây con mọc lên ngay.

Có điều cây Mai con không có giá trị bao nhiêu vì có nhiều. Ngay Mai một vài năm tuổi, tức là bắt đầu trổ hoa, giá bán cũng không nhiều. Vì vậy, chỉ có nhà vườn trồng với mục đích thương mại mới trồng Mai con, còn giới thưởng ngoạn thì ai cũng thích loại Mai già, ít ra cũng ba bốn năm tuổi trở lên, khi cây đã được tạo dáng, tạo thế…

Để nhân giống, có hai phương pháp : Hữu tính và vô tính

Nhân giống hữu tính

Cách nhân giống Hoa Mai Vàng – Nhân giống hữu tính là cách trồng Mai bằng hột, như quý vị đã biết, hoa Mai chỉ nở từ hai đến ba ngày thì tàn. Ngày đầu các cánh hoa nở bung ra. Qua ngày thứ hai, đầu các cánh hoa bắt đầu cong lên khiến chùm nhụy bên trong cũng chụm lại. Đến ngày thứ ba, các cánh hoa tuy vẫn tươi tắn, nhưng tự rời xa rồi rơi xuống đất.

Cánh hoa tuy rơi, nhưng đài hoa vẫn dính trên cây và tạo hột. Khoảng vài tuần sau, hột Mai từ màu xanh chuyển sang màu đen, đó là lúc ta trảy hột để gieo trồng.

Ngày xưa, ông bà ta trồng Mai theo phương pháp gieo hột, gọi là nhân giống hữu tính. Tạo Mai con theo cách này thì dễ làm, vì hột Mai thừa mứa, trong khi hột lại dễ nảy mầm. Có điều Mai con rất chậm lớn, chỉ có ưu điểm là cây con gieo bằng hột có khả năng sống lâu, đời cha trồng, cây kiểng đó có thể truyền lại đến đời cháu, đời chắt chới tiếp…

Trồng Mai không sợ gió bão làm ngả đổ, vì Mai có rễ chuột ( rễ cái ) rất dài, chính nhờ vào cái rễ này cắm sâu vào đất mà cây mới đứng vũng được trước mưa to gió lớn, và mới hút được khoáng ở tầng đất sâu lên nuôi cây, giúp cây tươi tốt trong mùa nắng hạn.

Nay cây Mai con mới cao chừng giang tay mà rễ cái đã khá dài rồi. Vì vậy, khi cây Mai con có chiều cao chừng vài ba tấc là người ta đã bứng lên để trồng vào chậu hay trồng ra vườn. Khi bứng cây con phải cẩn thận, vì rễ cái bị đứt thì cây con khó sống.

Muốn bứng Mai con, tốt nhất là bứng vào mùa mưa. Nếu là mùa nắng đất khô cứng thì phải tưới nước thật đẫm trước một ngày quanh gốc cây Mai con, để đất được mềm nhão ra dễ bứng. Tốt nhất là phải có bầu đất, bảo vệ được bầu rễ nguyên vẹn thì cây con mới dễ sống sau này.

Nên dùng loại xẻng nhỏ, hoặc lưỡi dao phay, nếu không có dụng cụ chuyên dùng nào khác để bứng cây Mai con.

Khi đặt cây Mai con vào chậu, điều cần làm là uốn ngọn rễ chuột ( rễ cái ) hướng về phía không có lỗ thoát nước dưới đáy chậu, như vậy rễ chuột của cây không chùi qua lỗ thoát nước mà mọc ra ngoài, đồng thời ngăn ngừa lỗ thoát nước không bị bịt kín.

Cách Nhân Giống Hoa Mai Vàng Bạn Nên Đọc Qua

Nhân giống vô tính

Cách nhân giống Hoa Mai Vàng – Trồng Mai bằng cách gieo hột tuy dễ, nhưng có nhược điểm là cây Mai con thường không mang đúng đặc tính tốt của cây mẹ. Ví dụ : Cây Mai mẹ hoa lớn thì Mai con có thể ra hoa nhỏ, Mai mẹ hoa nhiều cánh thì Mai con trở lại 5 cánh, hoặc cùng một cây mà có hoa chỉ 5 cánh, nhưng có hoa lại nhiều cánh giống với cây mẹ…

Chính vì lẽ đó, nên những nghệ nhân chơi Mai có tay nghề cao, liền nghĩ đến việc nhân giống vô tính để giữ được đúng đặc tính của cây mẹ. Cách này có hai nhược điểm là không nhân giống đại trà như cách nhân giống hữu tính được, lại do cây con tạo ra được bằng cách chiết cánh nên không có bộ rễ tốt để uốn tỉa thành kiểng cổ được. Đó là chưa nói nhân giống theo cách vô tính đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức

Với cây Mai, có hai cách nhân giống vô tính là chiết cành và ghép cành.

Chiết cánh là chọn một cành nhỏ của cây Mai mẹ vốn là Mai quý để chiết ra cây con. Ở gốc cành nhỏ này ta dùng dao bén cắt ra một khoanh vỏ có chiều dài khoảng ba bốn phân. Khoanh vỏ đó được bóc ra và bỏ đi. Ngay chỗ đoạn gỗ trơ ra đó, ta dùng hỗn hợp đất và phân chuồng ốp lại thành cái bầu đất, bên ngoài dùng mảnh vải dày hoặc bao bố bao chặt lại là được. Từ đó, hàng ngày ta năng tưới nước để giữ bầu đất được ẩm cho mau ra rễ. Độ vài tháng sau, rễ con xuất hiện, tức là việc chiết cành đã thành công. Việc sau cùng là cắt rời “ cây con “ đó ra khỏi cây mẹ và đem trồng xuống đất…

Cách chiết cành chỉ dễ đối với người quen việc, họ vừa thao tác nhanh mà kết quả thường tốt đẹp.

Ghép cành hay tháp cành là dùng chồi của cây Mai mẹ đem tháp vào gốc của một cây Mai khác ( gọi là gốc ghép ) để gốc nuôi sống cái chồi này, tức là tạo thành một cây Mai mới mang những đặc tính tốt y như cây Mai mẹ vậy.

Một gốc ghép có thể cùng lúc ghép được nhiều chồi non của nhiều cây Mai khác. Nhờ vào cách nhân giống này mà nghệ nhân mới tạo được những cây Mai ghép với nhiều sắc hoa tuyết đẹp. Ghép Mai có nhiều cách như ghép nêm, ghép tam giác, ghép hình chữ U…

Fanpage chia sẻ thông tin cho các bạn Tôi là Nghệ Nhân

Bài viết liên quan

About the author

Tôi Là Nghệ Nhân

Leave a Comment