Hỏi Đáp

Cách ghép để tạo hình cho cây Sứ Thái Lan

Cây Sứ Thái Lan của bạn cũng dùng dao cắt sâu vào trong thân hai nhát tạo thành hình chữ V, sao cho khi lắp ráp cành ghép vào hình chữ V này sẽ vừa khít với hình vạt nêm trên cành ghép.

Câu hỏi

Tôi có một chậu sứ Thái Lan có hình thù rất giống con người, nhưng lại thiếu mất một bên cánh tay. Chờ mãi cây không ra thêm được nhánh nào ở phía đối diện để làm cánh tay thứ 2, tôi muốn tạo thêm một cánh tay nữa cho cây có hình dáng giống con người nhưng không biết làm cách nào. Xin cho biết có cách nào để tạo ra một nhánh mới để làm cánh tay thứ 2. Nếu được xin chỉ dẫn cách làm ?

Vũ Văn Thi – Phường Hiệp Bình Chánh ( Thủ Đức TPHCM )

Cách ghép để tạo hình cho cây Sứ Thái Lan
Cây Sứ Thái Lan

Trả lời

Để tạo ra một nhánh phía đối diện làm “ cánh tay “ tương ứng với “ cánh tay “ phía bên kia, nếu cứ chờ cho cây ra nhánh mới như bạn đã từng chờ có lẽ chẳng bao giờ được. Vì thế cách duy nhất có thể được là bạn phải ghép cây Sứ Thái Lan bạn có thể áp dụng một số cách như ghép mắt… Nhưng trong trường hợp này bạn nên áp dụng cách ghép vạt nêm bên hông, vì chỉ có cách ghép này bạn mới đạt được ý muốn của mình.

Cách làm như sau : Trước hết bạn phải kiếm được một nhánh sứ có độ lớn tương đương với nhánh sứ đã có sẵn mà bạn định làm “ cánh tay “ ( nhánh sứ này nếu được lấy một đoạn dài khoảng 4-5cm ( hoặc có thể dài hơn tùy théo cành ghép lớn hay nhỏ ) để làm cành ghép. Sau đó dùng lưỡi dao sắc mỏng khử trùng bằng cồn 90 độ cắt vát hai bên gốc của cành ghép trên cây Sứ Thái Lan của bạn cũng dùng dao cắt sâu vào trong thân hai nhát tạo thành hình chữ V, sao cho khi lắp ráp cành ghép vào hình chữ V này sẽ vừa khít với hình vạt nêm trên cành ghép, Sau đó lấy dây nilon loại mỏng, mềm ( hoặc băng keo cao su non thường dùng để quấn ống nước ) giàng quấn chặt lại.

Cuối cùng dùng một bao ni lon trùm kín hết cành ghép và chỗ ghép để giữ cho cành ghép không bị khô, chỗ ghép không bị nước xâm nhập vào gây thối. Ngưng tưới nước, chi phun sương dưới gốc cho vừa đủ ẩm. Do gốc ghép Sứ Thái Lan cành ghép có độ lớn không bằng nhau, nên muốn chỗ ghép dính nhau bạn phải đưa cành ghép lệch sang một bên để cho cành ghép nằm giữa miệng ghép hình chữ V trên gốc ghép ( nếu để cành ghép nằm giữa miệng ghép hình chữ V trên gốc ghép thì phần vỏ của gốc ghép và cành ghép không ăn mí với nhau, chỗ ghép sẽ không dính được, tức là sẽ không thành công ).

Sau khi ghép khoảng một tuần lễ, nếu thấy cành ghép còn tươi, đầu cành ghép bắt đầu ra là non là đã thành công, có thể tháo bỏ bao nilon và tưới nước xuống gốc cho đủ ẩm. Khi cành ghép ra lá mạnh thì có thể tưới nước cho cây bình thường, chờ khi chỗ ghép liền da thì tháo bỏ dây nilon ( hoặc băng keo cao su non ).

Muốn cho công việc ghép dễ thành công cần phải thao tác thật thuần thục và nhanh. Đồng thời khi cắt hình chữ V trên gốc thuần thục và nhanh. Đồng thời khi cắt hình chữ V trên gốc ghép và hình nêm trên càh ghép phải làm sao cho chúng thật vừa khít với nhau. Muốn vậy trước khi ghép bạn phải tập làm nhiều lần trên một cây sứ khác cho thất “ nhuyễn “ rồi mới tiến hành ghép trên cây thật của bạn. Chúc bạn thành công.

Fanpage chia sẻ thông tin cho các bạn Tôi là Nghệ Nhân

Bài viết liên quan

About the author

Tôi Là Nghệ Nhân

Leave a Comment